Câu chuyện kinh doanh

Hộ kinh doanh cá thể được biết đến là một hình thức cá nhân hoặc hộ gia đình được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh nhỏ lẻ, ít rủi ro thì đây là hình thức đăng ký kinh doanh đúng đắn nhất. Cùng POS365 tìm hiểu các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể trong bài viết này nhé!

Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể mới nhất 2023

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Đây là một loại hình kinh doanh tư nhân, trong đó một cá nhân tự mình làm chủ và điều hành một doanh nghiệp hoạt động dưới tên cá nhân của mình. Hình thức đăng ký kinh doanh này có quyền thành lập và điều hành các hoạt động kinh doanh nhưng không được pháp luật công nhận là một thực thể pháp nhân độc lập. Điều này có nghĩa là người sở hữu hoàn toàn chịu trách nhiệm về nợ nần và các hoạt động kinh doanh của họ.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

>>Xem thêm: Tất tần tật về các thủ tục mở quán ăn (Update 2023)

Đặc điểm kinh doanh hộ cá thể

Hình thức kinh doanh hộ cá thể có một số đặc điểm quan trọng như sau:

Trước hết, hộ cá thể là một doanh nghiệp nhỏ, không thuộc quản lý của công ty hay tổ chức lớn. Hộ cá thể thường do một người sở hữu và điều hành, và người đó chịu trách nhiệm về tài chính và quản lý của doanh nghiệp.

Hộ cá thể thường có quyền tự quyết trong việc định đoạt về kế hoạch kinh doanh và các quyết định liên quan. Tuy nhiên, hộ cá thể cũng đối mặt với các rủi ro và trách nhiệm cá nhân liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Một đặc điểm khác là sự đơn giản trong cấu trúc và quy trình kinh doanh. Vì không thuộc quy định của các công ty lớn, hộ cá thể thường có các quy trình linh hoạt và không quá phức tạp. Hộ kinh doanh cá nhân chỉ có thể hoạt động kinh doanh tại một địa điểm cụ thể và không sử dụng quá 10 người nhân công lao động.

Đặc điểm kinh doanh hộ cá thể

Đặc điểm kinh doanh hộ cá thể

Điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện để đăng ký hộ kinh doanh cá nhân thường được quy định theo luật pháp và quy định của từng quốc gia. Tại Việt Nam, bạn cần tuân thủ một số điều kiện sau:

 • Không bị cấm làm các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh theo quy định của luật.

 • Không có quyết định hình sự có liên quan đến tội phạm kinh tế, tội các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

 • Có số tiền đăng ký kinh doanh đủ theo quy định.

 • Không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu kinh doanh của người khác.

 • Có văn bản đăng ký hoặc cho phép sử dụng địa điểm kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật.

 • Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, kế toán và các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật kế toán, pháp luật thuế và các quy định khác liên quan.

Điều kiện đăng ký

Điều kiện đăng ký

>>Xem thêm:  Hướng dẫn làm thủ tục kinh doanh dịch vụ ăn uống

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký tại Việt Nam bao gồm các thông tin và giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký: Bản đơn này được người đăng ký điền đầy đủ thông tin cần thiết như tên đăng ký, địa chỉ, ngành nghề kinh doanh, vốn đăng ký, và các thông tin khác liên quan.

 • Bản sao Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người đăng ký: Thông qua giấy tờ này, cơ quan đăng ký có thể xác minh danh tính của người đăng ký.

 • Giấy đề nghị đặt tên: Nếu người đăng ký muốn sử dụng tên gọi riêng họ cần nộp giấy đề nghị đặt tên kèm theo đơn đăng ký.

 • Văn bản đăng ký hoặc phép sử dụng địa điểm kinh doanh: cần có văn bản xác nhận việc sở hữu hoặc thuê địa điểm kinh doanh phù hợp với quy định pháp luật.

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh: Đối với một số ngành nghề đặc biệt, người đăng ký cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh để chứng minh rằng họ đủ tư cách và năng lực để tham gia vào lĩnh vực đó.

 • Giấy tờ liên quan khác: Tùy theo yêu cầu của cơ quan đăng ký và lĩnh vực kinh doanh, có thể có các giấy tờ khác như giấy khám sức khỏe, giấy phép kinh doanh liên kết, giấy tờ chứng minh vốn đầu tư, và các giấy tờ khác.

Hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký

>>Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh du lịch mới nhất hiện nay

Hướng dẫn các thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để bạn tiến hành đăng ký tại Việt Nam, sau đây là một số bước thủ tục cơ bản:

 • Nộp hồ sơ: Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ và điền đơn đăng ký, bạn cần nộp hồ sơ và các giấy tờ tương ứng tại cơ quan đăng ký. Thời gian xử lý hồ sơ và tiến trình thông qua đăng ký có thể tùy thuộc vào quy trình của cơ quan đăng ký cụ thể.

 • Thanh toán phí và thuế: Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải thanh toán một khoản phí đăng ký và thuế theo quy định của pháp luật. Các khoản phí và thuế này có thể thay đổi theo quy định của cơ quan đăng ký và loại hình kinh doanh của bạn.

 • Xác minh thông tin: Cơ quan đăng ký có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin hoặc tài liệu để xác minh các thông tin đã đăng ký. Bạn cần chắc chắn tuân thủ các yêu cầu này và cung cấp thông tin chính xác.

 • Nhận giấy phép kinh doanh: Khi hồ sơ của bạn đã được xem xét và duyệt, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh. Giấy phép này xác nhận rằng bạn đã hoàn thành các thủ tục đăng ký và được phép hoạt động kinh doanh.

Hướng dẫn các thủ tục đăng ký

Hướng dẫn các thủ tục đăng ký

Một số lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Để hiểu rõ hơn về các thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể, các bạn tham khảo một số câu trả lời dưới đây.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu?

Hiện nay có hai hình thức đăng ký là trực tiếp và cách đăng ký hộ kinh doanh cá thể online. Với trường hợp trực tiếp thì người thành lập sẽ thực hiện đăng ký tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở kinh doanh.

Còn với trường hợp đăng ký online thì sẽ sử dụng chữ ký số thông qua mạng thông tin điện tử.

Một số lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Một số lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

>>Xem thêm: Thủ tục mở siêu thị mini cần những điều kiện và giấy tờ gì?

Hộ kinh doanh cá thể có mã số thuế không? 

Kinh doanh hộ cá thể phải có mã số thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế và kế toán đúng quy định pháp luật tại Việt Nam. Khi đăng ký, bạn sẽ được cơ quan đăng ký cấp mã số thuế. Mã số thuế này được sử dụng để xác định và quản lý thuế của hộ kinh doanh. Bạn cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế và thông báo thay đổi nếu có sự thay đổi về thông tin liên quan đến hộ kinh doanh cá thể của bạn.

Như vậy POS365 vừa cùng các bạn tìm hiểu chi tiết thủ tục cần thiết đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức kinh doanh này. Theo dõi POS365 để biết thêm nhiều kiến thức kinh doanh hữu ích khác nhé!