Câu chuyện kinh doanh

Nguyên liệu pha chế ảnh hưởng lớn đến doanh số, lợi nhuận của các nhà hàng, quán cafe. Để có thể kiểm soát nhanh chóng và chính xác những thành phần, nguyên liệu pha chế suốt quá trình kinh doanh của mình. POS365 sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện ngay trong bài viết này nhé. 

Cách kiểm soát nguyên liệu pha chế giúp tiết kiệm chi phí cho quán cafe

Cách quản lý nguyên liệu pha chế để giảm thất thoát

Quản lý được những thành phần và nguyên liệu có nhiều lợi ích cho quán cà  phê. Đầu tiên là bạn có thể lên được danh sách cho những điều phải chuẩn bị. Một phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp có thể cho bạn biết thời gian tối ưu cần thiết để chuẩn bị những đồ uống, món ăn và phục vụ cho khách hàng được tốt hơn. 

Phần mềm quản lý nhà hàng có thể định lượng nguyên liệu chế biến, biết được những hàng tồn kho và tính nguyên liệu pha chế theo giá và quy định mà bạn thiết lập. Từ đó, bạn có thể quản lý được những nguyên liệu chế biến.

Quản lý nguyên liệu pha chế với phần mềm quán cà phê POS365

Khi nói về quản lý các công thức pha chế, điều này cần duy trì tính nhất quán trong công thức nấu ăn hoặc thực đơn của bạn tại tất cả các chi nhánh kinh doanh quán cafe. Là chủ chuỗi nhà hàng cà phê, việc đảm bảo tính nhất quán của các công thức món ăn tại tất cả các cửa hàng của bạn có thể là một điều khó thực hiện. Tuy nhiên, một phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất hiện đại có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc của bạn. 

Với phần mềm phù hợp, bạn có thể cập nhật ngay lập tức các công thức pha chế của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột và nó sẽ tự động cập nhật tại tất cả các cửa hàng của bạn. Điều này giúp bạn cắt giảm chi phí thực phẩm, nguyên liệu pha chế một cách rõ ràng. 

Ngoài ra, việc quản lý quán cafe của bạn cũng nhanh chóng hơn nhờ vào phần mềm POS365. Nó giúp bạn biết được tốc độ mặt hàng đang được tiêu thụ, giúp quản lý hàng tồn kho được dễ dàng hơn. 

Nguyên liệu pha chế

Quản lý lợi nhuận 

Là chủ quán cà phê, bạn có thể biết rằng thực đơn không thể thay đổi theo ý muốn, ngay cả khi giá của một số mặt hàng tăng đột biến. Điều này ảnh hưởng đến chi phí chuẩn bị các mặt hàng thực phẩm cụ thể mà không thể thu hồi trong thời gian ngắn hạn. Quản lý nguyên liệu tiêu thụ hàng ngày của bạn yêu cầu sử dụng đúng nguyên liệu, bao gồm cả việc tái sử dụng một số mặt hàng nếu có thể.

Vì bạn có thể tự động xem sản lượng của từng mặt hàng trong kho hàng của mình hàng ngày, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về việc mua thêm hàng trước thời hạn.

Trong trường hợp các mặt hàng dễ hư hỏng, phần mềm quản lý quán cafe có thể giúp bạn kiểm soát chi phí thực phẩm bằng cách đặt hàng chính xác những gì bạn cần và khi nào bạn cần. Điều này giúp bạn ngăn ngừa tình trạng tồn kho quá nhiều và nguyên liệu thô bị thối rữa trong khi bảo quản nguyên liệu pha chế.

Nguyên liệu pha chế

Pha chế đồ uống, cafe - trà sữa

Chi phí thực phẩm 

Sau khi nắm được kho hàng và công thức pha chế, bạn có thể kiểm tra chi phí nguyên liệu chế biến của mình. Doanh thu của nhà hàng phụ thuộc rất nhiều vào chi phí nguyên liệu pha chế của họ. Đây là lý do tại sao tỷ lệ phần trăm chi phí nguyên liệu là một thông số quan trọng để đánh giá sự thành công của việc quản lý công thức pha chế của bạn. 

Tính toán chi phí thực phẩm của bạn

Duy trì ngân sách tại một quán cà phê, đặc biệt là khi tính đến chi phí thức ăn, đồ uống là một thách thức khá lớn. Cách tốt nhất để đạt được điều đó là sử dụng công thức chi phí thực phẩm, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc và thực phẩm về lâu dài. Bạn cần xem xét hàng tồn kho của mình và cân nhắc thay đổi chi phí nguyên liệu trong khi tính toán chi phí thực phẩm cho nhà hàng của bạn. 

Sau đó, bạn có thể chia giá vốn bán hàng của mình cho doanh thu bán thực phẩm bạn thực hiện và đổi thành tỷ lệ phần trăm để tính tỷ lệ phần trăm chi phí nguyên liệu pha chế của bạn. Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm lý tưởng là từ 25 - 35 %. 

Nguyên liệu pha chế

Định giá thực đơn của bạn 

Cùng với việc thiết kế thực đơn phù hợp, thì việc định giá các món ăn/đồ uống cũng rất cần thiết. Hầu hết các chủ quán cafe đều sử dụng công nghệ và phần mềm quản lý quán coffee tốt nhất. Vì phần mềm quán cafe giúp dự báo các chi phí nguyên liệu thô khác nhau và dự đoán mức tiêu thụ trong những ngày sắp tới, nên việc dự đoán ngân sách của các chủ nhà hàng trở nên khá thuận tiện. 

Bạn cũng có thể thay đổi giá menu đồ uống của mình theo nhu cầu của người tiêu dùng. Với việc sử dụng phần mềm POS365 dành cho quán cafe chắc chắn sẽ giúp cho việc kiểm soát nguyên liệu pha chế của bạn được tốt nhất.