Câu chuyện kinh doanh

Điều chỉnh giá bán và chi phí thực phẩm tại nhà hàng buffet ngon là điều có vẻ khó thực hiện. Tuy nhiên, có nhiều cách để bạn cải thiện chi phí nguyên liệu của mình, giữ cho khách hàng hài lòng và dễ dàng cạnh tranh với những cửa hàng khác.

Cách cải thiện chi phí thực phẩm nhà hàng buffet ngon

Cách cải thiện chi phí thực phẩm nhà hàng buffet ngon

Chọn nhà cung cấp chính

Một trong những lý do chính khiến chủ nhà hàng mắc kẹt với chi phí thực phẩm cao là vì họ không dành thời gian để chọn nhà cung cấp thực phẩm tốt nhất. Trong khi quá trình này có thể tốn thời gian, nhưng kết quả của nó lại rất xứng đáng với những nỗ lực bạn bỏ ra. 

Chọn nhà cung cấp uy tín chất lượng

Chọn nhà cung cấp uy tín chất lượng

Làm thế nào để chọn đúng nhà cung cấp nguyên liệu chế biến cho nhà hàng?

 1. Hãy chắc chắn rằng bạn có ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn từ nhà cung cấp của mình. Tìm đúng nhà cung cấp không chỉ là chọn một nhà cung cấp rẻ nhất. Trước khi gặp gỡ các nhà cung cấp, hãy chắc chắn rằng bạn có một ý tưởng chung về những gì bạn đang tìm kiếm. Nó là những yêu cầu nắm rõ hàng tồn kho của mình để biết được mức độ nhập hàng hóa được hiệu quả hơn. 

 2. Tiền bạc. Điều quan trọng là phải biết bạn sẵn sàng trả bao nhiêu cho nhà cung cấp nguyên liệu của mình trước khi gặp họ. Nó cũng xác định số tiền bạn có thể lên thực đơn món ăn ngon trong khi vẫn kiếm được lợi nhuận. 

 3. Biết lịch trình giao hàng của họ. Khi bạn đã thu hẹp các nhà cung cấp thực phẩm xuống còn vài lựa chọn, đây là lúc để hỏi về lịch trình giao hàng của họ. Nếu nhà hàng buffet ngon của bạn cần sản phẩm tươi được giao hàng ngày, điều quan trọng là phải biết rằng họ có thể cung cấp cho bạn đúng với giao hẹn được không. 

Bạn cũng nên tìm hiểu xem những nhà cung cấp nguyên liệu có thể giao hàng trực tiếp cho nhà hàng của bạn hay bạn sẽ phải tự đến lấy. Chi phí vận chuyển cũng ảnh hưởng đến chi phí thực phẩm, và có thể là lý do khiến món ăn của bạn giá cao.

 1. Kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm? An toàn thực phẩm là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ nhà hàng buffet nào. Các biện pháp an toàn thực phẩm không đúng cách có thể dẫn đến hậu quả bất lợi khiến nhà hàng của bạn chịu hậu quả. 

Ngăn chặn thối hỏng

Xử lý chất thải thực phẩm có thể được giải quyết theo một số cách sau:

 • Mua sắm vừa đủ: Đây là một biện pháp dễ dàng nhất mà bạn thực hiện thông qua phần mềm bán hàng POS365. Mua nhiều thực phẩm trực tiếp làm tăng chi phí của bạn. Nếu lo lắng về lãng phí chúng, hãy tập trung vào số liệu hàng tồn kho của mình và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng.

 • Dự tính cho những công thức nấu ăn và bám vào chúng để lên kế hoạch nhập hàng hóa. Nếu bạn không chắc về những gì mà đầu bếp thực hiện, bạn hãy thực hiện điều này bằng phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn chuyên nghiệp, với tính năng báo bếp chế biến và nguyên liệu chế biến, chắc chắn bạn có thể kiểm soát nhà hàng buffet ngon được hiệu quả hơn. 

 • Bảo quản thực phẩm: Một trong những phương pháp rõ ràng nhất để ngăn chặn thối hỏng thực phẩm đơn thuần là đảm bảo chúng được lưu trữ ở đúng vị trí và ở nhiệt độ phù hợp. 

Chi phí thực đơn

Để tính toán chi phí thực đơn của mình. Bạn cần phải lên kế hoạch cho từng món, ước tính chi phí mua nguyên liệu thực hiện và tham khảo giá từ các đối thủ xung quanh khu vực. 

Chi phí thực phẩm có thể khiến bạn chú ý đến giá tiền món ăn trong thực đơn nhà hàng, cho phép bạn đưa ra quyết định về món ăn đó có nên để trong thực đơn hay không. 

Tính toán chi phí lên thực đơn

Tính toán chi phí lên thực đơn

Kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên

Với những phần mềm quản lý hàng tồn kho như POS365. Hệ thống cho phép bạn theo dõi hàng tồn kho tại cửa hàng, dễ dàng lên kế hoạch nhập hàng hóa và tiêu thụ chính xác hơn. 

Hàng tồn kho của nhà hàng liên quan trực tiếp đến chi phí thực phẩm và POS365 giúp nắm rõ được chi tiêu bao nhiêu cho nguyên liệu hàng ngày. Tìm hiểu làm thế nào để quản lý hàng tồn kho đúng cách.

Theo dõi doanh số

Có những ngày bạn thấy doanh số nhà hàng buffet ngon vượt lên kỉ lục, lại có những ngày bạn thấy doanh số rất ế ẩm. Đây chính là lý do mà bạn cần kiểm tra chúng hàng ngày để có những kế hoạch ngay khi có nhiều điều bất thường. Bạn sẽ không thể nào ngồi kiểm từng hóa đơn với đống giấy từ và chiếc máy tính khó chịu. 

Mọi quy trình quản lý hàng hóa, kiểm tra doanh số hàng ngày được tự động hóa giúp cho việc giám sát được dễ dàng và nhanh chóng hơn. POS365 cho phép sử dụng trên nhiều thiết bị mà không phải cài đặt phức tạp. Việc quản lý từ xa cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết chỉ với chiếc điện thoại cầm tay.

Theo dõi doanh số

Theo dõi doanh số

Tối ưu hóa nhà hàng buffet 

Nếu nhà hàng của bạn có quầy bar hoặc đặc điểm tự chọn thì đây có thể là một lý do lớn khiến chi phí thức ăn của bạn quá cao. Lý do chính hầu hết các nhà hàng mô hình buffet nên bắt đầu là sự hấp dẫn. Mọi người thích dùng bữa tại các nhà hàng khi cảm thấy được nhận về nhiều hơn là trả từng món ăn ở các nơi khác. 

Khi bạn trừ chi phí trước khi phục vụ và chi phí sau khi phục vụ, giờ bạn sẽ có tổng chi phí buffet cho ngày hôm đó. Chia số này cho tổng số khách hàng trả tiền để trả chi phí cho mỗi khách hàng.

So sánh chi phí cho mỗi khách hàng với số tiền bạn tính cho mỗi khách hàng. Sau đó, xem xét: 

 • Xem xét thay đổi giá

 • Tìm kiếm các nguyên liệu giá cả phải chăng hơn mà không thay đổi nhiều về chất lượng

 • Thay đổi số lượng món ăn bạn bán

 • Thay đổi kích thước của các đĩa và dụng cụ

Một nguyên nhân chính của chi phí thực phẩm tăng cao liên quan đến việc điều hành một nhà hàng. Chúng bao gồm tất cả mọi thứ từ lỗi trong nhà bếp đến các chương trình khuyến mãi và giảm giá mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng của mình.

Mặc dù các chi phí này thường là ngẫu nhiên, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp bảo vệ với những mẹo mà POS365 vừa đưa ra để có thể giúp cho doanh số nhà hàng buffet ngon đạt hiệu quả cao nhất.