Câu chuyện kinh doanh

Cách bố trí mặt bằng bếp nhà hàng kém có thể gây ra khó khăn khi di chuyển hoặc thậm chí gây ra tai nạn. Do đó, khi bắt đầu một nhà hàng mới hoặc thiết kế lại, hãy suy nghĩ kỹ về thiết kế không gian nhà bếp. 

Trong bài viết này, POS365 đề cập những tiêu chuẩn, nguyên lý và cách bố trí dành cho nhà bếp. Từ đó tối ưu hóa quy trình làm việc của nhà hàng đạt hiệu quả tốt nhất. 

Tiêu chuẩn và cách bố trí mặt bằng bếp nhà hàng

Cách bố trí thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Với mỗi mô hình kinh doanh khác nhau sẽ có những cách bố trí, thiết kế khác nhau. Tuy nhiên, đa phần các mô hình kinh doanh đều có thể áp dụng với những kiểu bố cục chung sau: 

1. Bố cục kiểu đảo

Cách bố trí này sắp xếp lò nướng, bếp, vỉ nướngcác thiết bị nấu nướng để trong trung tâm của nhà bếp. Trong khi đó các phần còn lại được thiết kế và đặt cạnh tường theo thứ tự thích hợp để đảm bảo di chuyển tròn. 

Cách bố trí này rất thoáng và thúc đẩy giám sát dễ dàng, đồng thời để lại nhiều không gian sàn bếp thoáng, dễ dọn dẹp. Cách bố trí này hoạt động tốt nhất trong một nhà bếp lớn có hình vuông.

mặt bằng bếp nhà hàng

Thiết kế bố trí nhà bếp kiểu đảo

2. Bố cục kiểu vùng

Mặt bằng bếp nhà hàng được thiết kế theo các khối cùng các thiết bị chính nằm dọc theo các bức tường. 

Hãy sắp xếp các thiết bị thích hợp để giúp bạn di chuyển dễ dàng. Chẳng hạn: khối vị trí rửa bát, khối lưu trữ, khối vị trí chuẩn bị thực phẩm,.... Giao tiếp và giám sát nấu nướng khá dễ dàng vì đây là không gian mở. 

mặt bằng bếp

Kiểu vùng

3. Bố cục dây chuyền lắp ráp

Cách bố trí này cho phép các đầu bếp phục vụ một lượng lớn khách hàng một cách nhanh chóng. Nó đặc biệt hiệu quả với các mô hình kinh doanh nhà hàng bán bánh mì, bánh pizza

Trong cách bố trí này, thiết bị nhà bếp được bày trí thẳng hàng với khu vực chuẩn bị thức ăn ở một đầu. Và đầu kia là khu vực cuối cùng, giúp cho nhân viên nhanh chóng mang món ăn cho khách hàng. 

Các khu vực vệ sinh, rửa bát và tiếp nhận có thể bố trí ở vị trí sau dây chuyền lắp ráp tránh cho chúng khỏi lối đi. Điều này tạo ra hiệu quả cao và giữ cho nhà bếp luôn thông thoáng để giao tiếp cũng như di chuyển dễ dàng. 

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Kiểu dây chuyền

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Khác với cách bố trí về vị trí các thiết bị kể trên. Có 6 nguyên lý chung khi bạn thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng :

 • Tính linh hoạt: Nhà bếp thương mại là một nơi hoạt động di chuyển nhiều. Vì vậy, bạn cần phải giúp cho không gian di chuyển của nhân viên một cách dễ dàng, tránh sự va chạm dẫn đến tai nạn. 

 • Sự đơn giản: Nhà bếp dễ bị lộn xộn, lộn xộn dẫn đến vệ sinh kém, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh quán ăn. Để tối đa hóa không gian và hiệu quả, hãy cân nhắc thiết kế nhà bếp với sự đơn giản. Hơn nữa, lựa chọn thiết bị phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian và tiền bạc.

 • Dòng chế biến và nhân viên nhà hàng: Một nhà bếp được thiết kế xung quanh dòng chảy của nguyên vật liệu và nhân viên sẽ hợp lý. Nói cách khác, nhà bếp sẽ hoạt động theo một số bố cục hình tròn. Tuy nhiên, khu vực xử lý chất thải và vệ sinh nên tách biệt với khu vực chuẩn bị nguyên liệu chế biến. 

 • Dễ vệ sinh: Bên cạnh việc nấu nướng, nhân viên nhà hàng dành nhiều thời gian nhất để dọn dẹp nhà bếp. Vì vậy việc trang bị một nhà bếp được tối ưu hóa về vệ sinh là điều nên làm.

 • Dễ giám sát: Nhà bếp cần xử lý các món ăn được order từ khách hàng. Để giúp cho việc tiếp nhận trở nên chính xác. Các bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp từ POS365. Nó giúp cho việc tiếp nhận order theo thứ tự và chính xác. 

 • Không gian hiệu quả: Một bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng to chắc chắn sẽ cho không gian thoáng mát hơn. Tuy nhiên, đừng lo nếu nhà bếp của bạn có không gian nhỏ. Lựa chọn các thiết bị thực sự phù hợp và có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau sẽ giúp tiết kiệm không gian. 

mặt bằng bếp nhà hàng

Thiết kế cho nhà hàng thức ăn nhanh có không gian nhỏ

Tiêu chuẩn thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng

Nếu bạn kinh doanh F&B, dù hoạt động trong tòa nhà cố định, một chiếc xe di động hay quầy hàng ở chợ. Có một vài tiêu chuẩn đưa ra các yêu cầu đối với cơ sở thực phẩm, đồ đạc, phụ kiện, thiết bị và phương tiện vận chuyển đồ ăn. 

1. Cơ sở kinh doanh thực phẩm 

 • đủ không gian cho thiết bị của họ và công việc mà họ làm;

 • được bảo vệ khỏi động vật gây hại và các chất gây ô nhiễm khác như bụi bẩn và khói;

 • dễ lau chùi và giữ sạch sẽ;

 • có đủ nước sạch ở nhiệt độ thích hợp để thực hiện công việc;

 • hệ thống xử lý rác, nước thải;

 • đủ ánh sánghệ thống thông gió

 • có đủ thiết bị chế biến thức ăn an toàn và phù hợp.

cách bố trí bếp nhà hàng

Cách bố trí bếp nhà hàng

2. Đồ đạc, phụ kiện và thiết bị kinh doanh thực phẩm 

 • phù hợp với công việc của nhà hàng;

 • phù hợp với công việc mà họ được sử dụng;

 • bố trí mặt bằng bếp nhà hàng dễ làm sạch và vệ sinh; 

 • được làm bằng vật liệu không làm ô nhiễm thực phẩm.

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng

Đảm bảo không gian an toàn và vệ sinh cho nhà bếp

3. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm bảo

 • bồn rửa tay trong khu vực làm việc để nhân viên có thể rửa tay bằng nước ấm nếu tay của họ có nguy cơ bị nhiễm bẩn thực phẩm;

 • bồn rửa tay gần nhà vệ sinh;

 • lối vào nhà vệ sinh

 • khu vực lưu trữ đồ dùng cá nhân và quần áo, cũng như các thiết bị văn phòng và giấy tờ hay hóa chất mà nhà hàng sử dụng.

4. Phương tiện vận chuyển đồ ăn

 • bảo vệ món ăn/đồ uống nhân viên mang theo khỏi bị ô nhiễm;

 • được thiết kế và cấu tạo để đảm bảo rằng các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm có thể được làm sạch và khử trùng nếu cần thiết.

Tạo một thiết kế mặt bằng bếp nhà hàng với bố trí phù hợp sẽ tăng năng suất trong hoạt động. Nó giúp cho nhân viên dễ dàng tối ưu công việc hiệu quả hơn và thậm chí ngăn ngừa tai nạn