Câu chuyện kinh doanh

Hướng dẫn ngắn gọn khi thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với những lưu ý khi bố trí không gian. Ngoài ra, việc thiết kế sao cho nó phù hợp với chức năng, khối lượng, hệ thống lắp đặt và yêu cầu thiết bị, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được POS365 nêu trong bài viết sau. 

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ: 5 quy tắc cơ bản

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với 5 quy tắc cơ bản

Một thiết kế nhà bếp là nơi quan trọng. Nó mang lại cho khách hàng những món ăn ngon, là nơi kết hợp của nhiều bộ phận nhà hàng. Vì vậy, để đạt hiệu quả cao nhất, cách sắp xếp là vô cùng quan trọng. 

Nhà bếp là khu vực dành cho việc chuẩn bị bữa ăn và vì lý do này, nó cần phải có những đặc điểm nhất định để nhân viên làm việc hiệu quả và an toàn. Trước hết, kích thước phù hợp và bố trí đúng khu vực sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh cho quá trình thực phẩm, từ khâu nhập nguyên liệu đến cung cấp bữa ăn, tiết kiệm nguồn lực và thời gian.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Không gian bếp nhà hàng nhỏ cần phải được thiết kế phù hợp với chức năng của nó

Quy trình làm việc chính xác phải là:

  • Tiếp cận nguyên liệu -> chuẩn bị trước khi nấu -> nấu -> có thể trang trí thực phẩm -> phục vụ

Các khu vực dành cho rửa và sơ chế thịt và rau phải luôn được xác định. Các khu vực này tùy thuộc vào kích thước của nhà bếp. Có thể bao gồm các phòng độc lập, các phòng được ngăn cách với phần còn lại của nhà bếp bằng các tấm có thể giặt được hoặc các khu vực được xác định rõ về chức năng.

Bạn nên chọn hình dạng vuông vắn hoặc có cấu trúc khi thiết kế bếp nhà hàng nhỏ. Nếu bạn khiến cho không gian nhiều chỗ ngóc ngách sẽ dẫn đến khó vệ sinh.

Kích thước thiết kế nhà bếp nhỏ

Diện tích tối thiểu của nhà bếp có chỗ ăn uống đến 50 chỗ ngồi tối thiểu phải là 20 mét vuông bao gồm cả khu vực rửa. 

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Tạo không gian di chuyển dễ dàng

Chiếu sáng và thông gió

Ánh sáng và thông gió phải phù hợp và thông thoáng với bên ngoài. Hơn nữa, tất cả các khe hở phải có lưới chống côn trùng và chuột bọ. Nhà bếp cũng phải có máy hút mùi để khói thoát ra bên ngoài.

thiết kế bếp nhà hàng nhỏ

Hệ thống hút khí, thông gió được lắp đặt gần với khu vực nấu nướng

Sàn và tường

Lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng nhỏ. Sàn phải làm bằng vật liệu nhẵn, có thể rửa được và không thấm nước, có các góc tròn. Tường phải nhẵn, có thể rửa sạch, khử trùng và có màu sáng. Ngoài ra, chúng nên được lát hoặc tráng men bằng nhựa epoxy cách mặt đất tối đa 2 m.

Thiết bị cần thiết

Bề mặt làm việc, giá để đồ và tất cả các bộ phận trong nhà bếp phải được làm bằng vật liệu nhẵn, liên tục, thích hợp để tiếp xúc với thực phẩm, dễ rửa và khử trùng. Những thiết bị cần thiết trong nhà bếp nhỏ: 

Bếp nấu: Khu vực chế biến

Chậu rửa: khu vực làm sạch và chuẩn bị nguyên liệu

Máy rửa bát: Giúp tiết kiệm không gian và tiết kiệm nhân viên khi rửa bát

Tủ lạnh: Nơi bảo quản nguyên liệu, thực phẩm chế biến. Đây là thiết bị không thể thiếu khi thiết kế bếp nhà hàng nhỏ.

Máy in/hệ thống báo bếp chế biến. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng quán ăn POS365 với nhiều chức năng báo bếp, quản lý nguyên vật liệu. 

Dòng chảy nhà bếp

Điều cần thiết là phải lập kế hoạch trước về cách lưu lượng truy cập trong nhà bếp cho nhà hàng: từ giao hàng đến nấu ăn, phục vụ đến vệ sinh, có một quy trình bạn phải lập kế hoạch. 

Việc lập bản đồ nhà bếp của bạn với các bước sau sẽ giảm thiểu các lỗi cơ bản. Khi có thể, cần cung cấp một lối đi kép để tách các đường đi cho nhân viên khi mang đồ ăn ra bên ngoài hoặc mang bát đĩa bẩn vào bên trong. 

Với những lưu ý và cách thiết kế nhà bếp nhà hàng nhỏ mà POS365 mang lại chắc chắn sẽ giúp bạn có thể thực hiện trang trí và sắp xếp cho nhà bếp được khoa học, hiệu quả nhất.