Câu chuyện kinh doanh

Nếu bạn sở hữu một nhà hàng thì bạn biết tầm quan trọng của việc định mức nguyên vật liệu nhà hàng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cho kinh doanh của bạn. Làm thế nào để định lượng chi phí cho các món ăn trong thực đơn để thu về lợi nhuận cao nhất?

Sai lầm khi định mức nguyên vật liệu nhà hàng

Sai lầm khi định mức nguyên vật liệu nhà hàng

Hầu hết các sai lầm phổ biến thường mắc phải trong quá trình tạo danh sách thành phần cho từng món trong thực đơn. Hãy đặc biệt chú ý khi làm công việc này.

Nó cần có sự tham gia của đầu bếp chính hoặc người hiểu rõ nhất từng công thức chế biến cho món ăn đó. Bạn cần phải đặc biệt chú ý:

  • Loại thực phẩm được sử dụng để chuẩn bị món ăn nhà hàng đó là gì?

  • Số lượng chính xác của mỗi thành phần để chuẩn bị thức ăn hoặc đồ uống nhà hàng.

  • Chất lượng của nguyên liệu thô được sử dụng để chế biến thức ăn hoặc đồ uống.

  • Lượng hao hụt cho phép đối với một số loại thực phẩm.

định lượng nguyên vật liệu nhà hàng

Thao tác chế biến có thể khiến cho nguyên liệu bị giảm 

Đừng quên rằng sự hao hụt được phép xảy ra trong những trường hợp:

  • Làm sạch

  • Cắt, thái nguyên liệu

  • Làm mát và bảo quản

  • Xử lý nhiệt (nấu, rán và nướng).

Điều này rất quan trọng, chẳng hạn đối với một phần 330gr bít tết bò nướng, bạn sẽ cần 500gr thịt bò mới làm sạch vì lượng thịt bò nướng hao hụt là 34% tổng số thịt tươi. 

Xác định tổn thất trong quá trình chuẩn bị thực phẩm để định mức nguyên vật liệu nhà hàng được chính xác. 

định lượng nguyên vật liệu nhà hàng

Thay đổi giá bán để phù hợp và đem lại lợi nhuận cao

Công thức phần trăm chi phí thực phẩm

Công thức phần trăm chi phí thực phẩm cho thấy tỷ lệ phần trăm chi phí cho việc chuẩn bị một số bữa ăn hoặc đồ uống trong nhà hàng, quán ăn.

Tỷ lệ phần trăm chi phí thực phẩm = Tổng chi phí nguyên liệu / Giá bán

Thông thường, để tính nhanh, nhiều chủ nhà hàng thường tính giá nguyên liệu nhập và nhân 3 lần để tạo giá bán cho mình. Điều này là có cơ sở bởi bạn còn phải tính chi phí thuê địa điểm, tiếp thị, thuê nhân viên và nhiều các chi phí khác. 

định lượng nguyên vật liệu nhà hàng

Sử dụng nhiều công cụ đo lường để chế biến đúng với định lượng

Định mức nguyên vật liệu nhà hàng với phần mềm POS365

Mặc dù bạn đã đưa ra một bằng chi tiết trên văn bản. Tuy nhiên, điều này sẽ rất khó để bạn có thể theo dõi kho nguyên liệu thô hay những nguyên liệu chế biến còn tồn ở trong kho.

POS365 là phần mềm quản lý nhà hàng chuyên nghiệp dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Đây là phần mềm giúp các bạn dễ dàng thực hiện định lượng cho mỗi món ăn lên hệ thống. Điều này giúp cho đầu bếp dễ dàng thực hiện theo đúng với định lượng ban đầu và giảm sai sót trong quá trình chế biến. Các bạn cũng dễ dàng theo dõi được nguyên liệu và quản lý kho hàng của mình từ xa một cách chính xác, dễ dàng hơn. 

Ngoài ra, POS365 cho phép bạn theo dõi những món ăn được yêu thích nhất cùng với chi phí nhập nguyên liệu. Từ đó thay đổi menu thực đơn món ăn nhà hàng và điều chỉnh các thông số giúp tối ưu hoạt động nhà hàng. 

định lượng nguyên vật liệu nhà hàng

Quản lý kho hàng nhà giúp giảm thất thoát, tăng doanh thu nhà hàng

Bằng cách thay đổi giá cho từng món từ menu và phân tích doanh số, lợi nhuận do những thay đổi này, bạn sẽ xác định được giá tốt nhất cho một món cụ thể trong thực đơn nhà hàng. Định mức nguyên vật liệu nhà hàng là một phần quan trọng, đòi hỏi bạn cần phải bỏ ra thời gian và điều chỉnh hợp lý, có như vậy việc kinh doanh mới đạt được hiệu quả cao nhất. 

Cùng bạn kinh doanh, cùng bạn phát triển là sứ mệnh luôn được hướng tới tại POS365 

Công ty cổ phần phần mềm 365
Trụ sở:

Tầng 5, Tháp A - Sky City Tower, 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Chi nhánh:

121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường ĐAKAO, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

16 Nguyễn Văn Linh, Hải Châu, TP. Đà Nẵng 

Tổng đài tư vấn hỗ trợ:

1900 4515

Email:

info@pos365.vn

Hỗ trợ 24/24 tất cả các ngày trong tuần