Câu chuyện kinh doanh

Kinh doanh, thu mua phế liệu được biết đến là một trong những ngành nghề vô cùng phổ biến hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh và thu mua phế liệu thì bài viết sau đây chính là dành cho bạn. Ngay sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu về những kinh nghiệm và điều kiện kinh doanh phế liệu mà bạn nên biết.

Chi tiết các kinh nghiệm kinh doanh phế liệu hiệu quả nhất

I. Có nên lựa chọn kinh doanh phế liệu không?

Kinh doanh thu mua phế liệu hiện nay đang được rất nhiều người lựa chọn để kinh doanh bởi đây là ngành nghề không hề khó. Quyết định kinh doanh phế liệu nên được đánh giá kỹ lưỡng dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể như sau:

Có nên lựa chọn kinh doanh phế liệu không?

 • Pháp lý: Trước tiên, bạn cần hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến việc kinh doanh và thu mua phế liệu tại địa phương của bạn. Điều này bao gồm quy định về việc thu thập, vận chuyển, xử lý, và tái chế phế liệu.

 • Thị trường: Nên nghiên cứu thị trường địa phương và đánh giá cạnh tranh. Bạn cần đảm bảo rằng có sự cần thiết và thị trường tiềm năng cho sản phẩm phế liệu của bạn.

 • Tài chính: Xem xét chi phí khởi nghiệp và vận hành lĩnh vực kinh doanh này bao gồm chi phí mua sắm, vận chuyển, lưu trữ và xử lý phế liệu, cũng như việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

 • Tác động môi trường: Cân nhắc tác động của hoạt động kinh doanh phế liệu đối với môi trường. Ứng dụng các phương pháp tái chế và xử lý phế liệu một cách bền vững là rất quan trọng.

 • Kiến thức chuyên môn: Kinh doanh lĩnh vực này yêu cầu kiến thức về các loại phế liệu khác nhau, phương pháp tái chế, và các quy trình kỹ thuật liên quan đến xử lý phế liệu.

 • Thời gian làm việc: Đây là công việc có thời gian làm việc vô cùng linh hoạt nhưng vẫn cảm cần đảm bảo thời gian mở cửa và đảm bảo thu hút được sự chú ý của mọi người.

 • Ít rủi ro: Kinh doanh ngành nghề thu mua phế liệu bạn chỉ cần bỏ ra số tiền vốn thấp, và mua phế liệu lại từ cá nhân, tổ chức bán lẻ và bán lại cho các đơn vị tái chế với mức giá chênh lệch để kiếm lời.

Nếu bạn có khả năng đáp ứng các yêu cầu trên và thấy rằng kinh doanh lĩnh vực này phù hợp với sở thích và năng lực của mình, thì nó có thể là một lựa chọn kinh doanh có tiềm năng. Tuy nhiên, nên tìm hiểu kỹ lưỡng và thảo luận với các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.  

II. Những điều kiện kinh doanh mua bán phế liệu hiệu quả

Việc kinh doanh phế liệu cũng như các ngành nghề kinh doanh khác đòi hỏi những điều kiện cần thiết về pháp lý như sau:

2.1 Giấy phép kinh doanh phế liệu

Trong những năm gần đây, kinh doanh phế liệu được coi là ngành nghề dó đó dù bạn mở một đại lý thu mua phế liệu dù lớn hay nhỏ thì bạn cũng cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh và các loại giấy tờ liên quan đến môi trường theo pháp luật Việt Nam.

Giấy phép kinh doanh phế liệu

Giấy phép kinh doanh phế liệu

Trước tiên bạn cần có giấy phép đăng ký kinh doanh mua bán phế liệu. Theo nghị định 78/2015/NĐ-CP, giấy phép kinh doanh mua bán phế liệu sẽ bao gồm các hạng mục sau: 

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

 • Bản sao hợp lệ thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu của cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình kinh doanh.  

 • Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.  

 • Hồ sơ được đăng ký đúng nơi có thẩm quyền về lĩnh vực mà bạn kinh doanh.

2.2 Giấy phép về điều kiện môi trường

Để có thể kinh doanh phế liệu một cách hợp phát thì ngoài việc có giấy phép kinh doanh thì bạn cũng cần lưu ý về điều kiện môi trường. Đây là một loại giấy phép của nhà nước được cấp cho các cơ sở sản xuất trước và sau khi đưa vào vận hành chính thức. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần giấy phép trước khi mở đại lý thu mua phế liệu.

Bên cạnh đó đâu cũng là một trong hai loại giấy tờ bắt buộc phải có trong quá trình mở đại lý thu mua phế liệu. Mục đích của loại giấy phép về điều kiện môi trường chính là xác định tính minh bách và đáng tin cậy từ đó đảm bảo có thể bảo vệ sức khoẻ của người dân và môi trường xung quanh.

III. Một số kinh nghiệm cơ bản khi kinh doanh phế liệu

Kinh doanh phế liệu có thể là một ngành hấp dẫn nếu được quản lý một cách hiệu quả. Dưới đây cùng POS365 tìm hiểu một số kinh nghiệm cơ bản khi kinh doanh lĩnh vực này:

3.1 Chuẩn bị vốn

Tương tự như các ngành nghề khác, bạn cũng cần chuẩn bị một nguồn vốn nhất định. Nhưng kinh doanh thu mua phế liệu không cần bạn phải đầu tư quá nhiều vốn như các ngành khác. Với kinh nghiệm của những người đi trước thì chỉ cần có trong tay với số vốn khoảng 20 triệu là có thể mở một đại lý thu mua phế liệu bao gồm: chi phí cho công nhân, chi phí kho bãi, chi phí vận chuyển,…

Chuẩn bị vốn kinh doanh phế liệu

Chuẩn bị vốn

3.2 Lựa chọn mặt bằng kho bãi

Mặt bằng là điều kiện quan trọng để bạn có thể kinh doanh bất cứ ngành hàng nào. Đặc biệt với kinh doanh phế liệu thì mặt bằng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Phế liệu chiếm rất nhiều diện tích ban đầu vậy nên để kinh doanh hiệu quả bạn bắt buộc cần có một kho bãi tương tối lớn.

Ngoài ra, kho bãi của bạn cần có mái che để đảm bảo chất lượng cho phế liệu khi lưu trữ tại kho giúp bạn có thể hạn chế được các vấn đề rủi ro về ảnh hưởng của thời tiết, quá trình tập kết hàng,...

3.3 Tìm kiếm nhân sự

Không chỉ mới giấy vốn và mặt bằng thì đây cũng là một khâu quan trọng trong các bước mở đại lý thu mua phế liệu nhưng nếu số vốn của bạn quá nhỏ thì bạn cũng không cần sử dụng quá nhiều nhân sự. Vậy nên bạn chỉ cần lựa chọn một vài người có kinh nghiệm cũng như biết cách định giá sản phẩm để có thể tiến hành thu mua cũng như vận chuyển phế liệu là được.

Tìm kiếm nhân sự

Tìm kiếm nhân sự

3.4 Lựa chọn đối tác kinh doanh phế liệu

Kinh nghiệm cuối cùng trong danh sách này của POS365 chính là lựa chọn đối tác tin cậy để bắt đầu tiến hành thu mua và kinh doanh kiếm lời. Bên cạnh đó, bạn cần phải có bảng giá nhập từ đối tác và các công ty hoặc đại lý lớn, nơi thu mua tập kết phế liệu cuối cùng.

Trong bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn kinh nghiệm kinh doanh phế liệu, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn muốn tìm hiểu hình thức kinh doanh này.