Câu chuyện kinh doanh

Mô hình quán ăn vặt được coi là một trong số những ý tưởng kinh doanh “hốt bạc” nhất hiện nay. Với số vốn ít mà lãi cao, kinh doanh đồ ăn vặt càng thể hiện tiềm năng lớn hơn trong thời điểm dịch bệnh này. Trong khi nhiều mô hình nhà hàng cao cấp dần trở nên yếu thế khi có dịch, kinh doanh đồ ăn vặt online càng phát triển. Vậy, làm thế nào để có thể bắt đầu mở quán ăn vặt. Hãy cùng POS365 tìm hiểu ngay nhé. 

Kế hoạch kinh doanh mô hình quán ăn vặt VỐN ÍT, LÃI CAO

Kế hoạch kinh doanh mô hình quán ăn vặt VỐN ÍT, LÃI CAO

Khi có ý định kinh doanh quán ăn vặt này, các bạn cần lên bản kế hoạch kinh doanh, biết được ý tưởng của mình có khả thi hay không. 

Mở quán ăn vặt tốn bao nhiêu tiền?

Mô hình kinh doanh đồ ăn vặt có khoản chi phí nhỏ hơn nhiều những mô hình kinh doanh F&B khác. Chỉ từ 40 - 150 triệu là các bạn có thể bắt đầu kinh doanh mô hình quán đồ ăn vặt nhỏ hay to. Tùy thuộc vào quy mô, những chi phí này được tính vào sử dụng những mục đích sau: 

Thuê mặt bằng kinh doanh

Đối với địa điểm kinh doanh. Các bạn có thể chọn những mặt bằng có diện tích rộng rãi đối với mô hình quán lớn, thuê mặt bằng có diện tích nhỏ nhưng có thể sử dụng vỉa hè rộng cũng là một ưu điểm. Hoặc nếu bạn có ý định kinh doanh đồ ăn nhanh mang về, bạn có thể thuê mặt bằng chỉ để chế biến, một vài chiếc bàn chờ dành cho khách. 

Và với đồ ăn vặt online, các bạn sẽ ưu tiên việc bán hàng mang về và đặt hàng trên những app giao hàng nhanh là chủ yếu. Tùy vào ý định và mô hình bạn muốn, số tiền chi trả cho mục đích thuê địa điểm mở quán dao động từ 6 - 40 triệu đồng/tháng. 

Đương nhiên, lựa chọn mặt bằng mô hình quán ăn vặt cần phải chú ý những khu vực có giao thông tiện lợi, dù bạn muốn kinh doanh đồ ăn vặt online hay mở quán ăn cụ thể. Điều này giúp các shipper cũng như khách hàng dễ dàng tìm thấy địa điểm của bạn. Địa điểm kinh doanh nên lựa chọn gần khu vực trường học, đông dân cư để có thể tiếp cận đúng với lượng khách mục tiêu đề ra. 

Mô hình quán ăn vặt

Không gian quán ăn vặt 


Chi phí mua nguyên liệu chế biến

Mô hình kinh doanh quán ăn vặt không tốn nhiều chi phí để mua nguyên liệu chế biến. Quan trọng là các bạn có thể nắm bắt được mình nhập bao nhiêu hàng, và nguồn hàng cần đảm bảo vệ sinh an toàn sức khỏe. Chi phí khi mua nguyên liệu dao động khoảng 10-20 triệu. 

Những món ăn vặt dành cho học sinh được yêu thích nhất: 

Cùng điểm qua những món ăn vặt đơn giản, dễ làm được ưa chuộng.

Đồ ăn vặt Hàn Quốc: Kimbap, Tokbokki, mì tương đen đều là những món ăn được giới trẻ yêu thích. Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên phổ biến đối với ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là những đồ ăn vặt  kể trên. 

Mô hình kinh doanh quán ăn vặt

Những món ăn Hàn Quốc được yêu thích

Ốc luộc: Ốc có thể chế biến thành nhiều những món ăn khác nhau (ốc luộc, ngao xào, ốc xào tỏi,...) 

Đồ chiên: Những đồ chiên rán luôn được sự yêu thích từ các vị khách trẻ tuổi. Những món ăn cho mô hình quán ăn vặt như gà rán, khoai tây chiên, mực chiên, chả cá, xúc xích chiên, nem chua rán… luôn được sự yêu thích từ các lứa tuổi trẻ.

Trứng vịt lộn, cút lộn xào me: Chắc chắn rồi, món cút lộn xào me vô cùng được yêu thích. Bạn có thể chuẩn bị đồ từ trước để giúp cho chế biến được nhanh chóng hơn. 

Hoa quả gọt sẵn và đồ uống. Ngoài ra các bạn cũng có thể thêm những đồ ăn vặt Thái Lan để giúp cho menu đồ ăn nhanh thêm đa dạng. 

Với những món ăn gợi ý trên, các bạn hoàn toàn có thể xây dựng cho quán một thực đơn đồ ăn vặt đa dạng, phong phú. Hãy chú ý và thiết lập chế biến đồ ăn để giảm thiểu thất thoát tối đa khi làm. Một trong số những ứng dụng giúp bạn kiểm soát, tính toán lượng nguyên liệu chế biến cho từng món ăn chính là phần mềm quản lý POS365

Bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được doanh số hàng ngày của mình, biết được nhà cung cấp, theo dõi nguyên liệu, hàng hóa tồn kho, dễ dàng thanh toán cho khách hàng với nhiều hình thức thanh toán khác nhau. Đặc biệt hơn, giá phần mềm POS365 vô cùng rẻ, chỉ với 3.000 đồng mỗi ngày là bạn có thể sở hữu giải pháp mà mọi nhà hàng, quán ăn đang sử dụng. 

mô hình quán ăn vặt nhỏ

Thực đơn cho quán ăn vặt

Chi phí thuê nhân viên

Có những vị trí mà bạn có thể thuê đối với mô hình quán ăn vặt như nhân viên bếp chế biến, thu ngân, nhân viên phục vụ…. Tùy số lượng cần thuê, chi phí để thuê nhân viên được tính khoảng 5 - 14 triệu

Chi phí quảng cáo

Đương nhiên, bạn không thể tự nhiên bán hàng mà đã nhiều khách. Tiền chạy ban đầu cho tiếp thị của bạn dao động khoảng 6 triệu đồng. Số tiền này bạn có thể bỏ ra dành cho các chiến lược tiếp thị như chạy chương trình khuyến mãi nhân ngày khai trương, chạy quảng cáo trên những trang bán hàng online như Now, Go Food, Beamin, Grab Food,...

mô hình mở quán ăn vặt

Mô hình mở quán ăn vặt được quảng cáo trên Facebook với target phù hợp

Trang trí quán ăn vặt

Một không gian mát mẻ, rộng rãi cùng một vài điểm nhấn luôn là ấn tượng tuyệt vời với mỗi khách hàng. Trang trí quán ăn vặt với những tranh treo tường, phong cách quán ăn Hàn Quốc, phong cách anime,... Chi phí dao động khoảng 4- 5 triệu để trang trí nội thất quán ăn vặt và các phụ kiện bàn ghế, bát đĩa đựng đồ…

mô hình quán ăn vặt

Trang trí quán ăn vặt đẹp, giá rẻ

Ý tưởng kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh 

Về đối tượng là học sinh, sinh viên, điều quan trọng mà bạn cần phải duy trì trong suốt quá trình kinh doanh của mình đó là đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Với địa điểm mặt bằng là những khu vực đông học sinh qua lại, việc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thực hiện những yêu cầu giấy phép khi kinh doanh là điều vô cùng cần thiết. Bất cứ lúc nào bạn cũng sẽ bị kiểm tra về chất lượng chế biến cũng như giấy phép toàn toàn thực phẩm từ những nguyên liệu chế biến. 

Mặc dù số vốn bỏ ra để nhập nguyên liệu về chế biến là không quá cao, tuy nhiên lợi nhuận thu về lại vô cùng lớn. Đây chính là lý do mà nhiều người lựa chọn đối tượng học sinh là mục tiêu kinh doanh của họ.

Lượng học sinh tăng cao và đi theo nhóm đông đúc là lý do mà chủ quán kinh doanh ăn vặt cảm thấy khó khăn trong khâu quản lý. Các bạn nên trang bị cho mình phần mềm quản lý nhà hàng tốt nhất order đồ ăn vặt từ POS365. Đây là phần mềm số 1 hiện nay giúp bạn sở hữu những tính năng tuyệt vời, giảm thiểu thất thoát khi kinh doanh và theo dõi, thống kê doanh số hiệu quả. 

kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh

Kinh doanh đồ ăn vặt ở nông thôn

Những khu vực bán hàng tiềm năng được thấy xung quanh khu vực trường học, nếu bạn có thể thuê được canteen ở trong trường học. Điều này cũng tạo ra cơ hội bán hàng rất lớn khi kinh doanh. Hãy nhớ rằng ưu tiên quan trọng vẫn là phải đảm bảo được quy trình bán hàng và cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh với khách hàng là học sinh, bạn cần thực hiện lên giá bán hàng trong thực đơn. Khoảng giá phổ biến dao động khoảng 20.000-30.000 đồng. 

Những món ăn vặt được học sinh yêu thích nhất

Thực đơn những đồ ăn vặt được đa dạng và đáp ứng đúng sở thích của khách hàng. Đối với mục tiêu khách hàng là học sinh không thể thiếu những món ăn vặt dễ bán sau: 

Đồ ăn hàn quốc

Với sự xâm nhập của ẩm thực từ Hàn Quốc, các món ăn như Tokbokki, Kimbap, Cơm rang kim chi,... ngày càng được ưa chuộng. 

những món ăn vặt bán cho học sinh

Những món ăn vặt bán cho học sinh

Bánh tráng trộn

Một trong những món ăn không thể không nhắc đến khi bạn muốn kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh đúng không nào. 

Bánh mì que

Những chiếc bánh mì que Hải Phòng vô cùng nổi tiếng, được học sinh yêu thích khi chấm với nước sốt cay cay đặc trưng. 

Xúc xích rán, gà bó xôi

Xúc xích và gà bó xôi cũng là cái tên tuyệt vời được học sinh yêu thích. Những món ăn vặt này được thực hiện nhanh chóng, có thể chuẩn bị trước và chiên nóng lại khi khách hàng order. 

Trà sữa, trà chanh

Các bạn hoàn toàn có thể kết hợp thức uống đơn giản, dễ làm này cho đối tượng học sinh. Các loại trà chanh con cá, trà quất khổng lồ được yêu thích nhiều hiện nay. 

Lựa chọn cách thức kinh doanh

Trước thời kỳ hiện đại hóa, công nghệ hóa hiện nay, việc áp dụng phương thức kinh doanh online khi kinh doanh đồ ăn vặt cho học sinh là điều không thể thiếu. Điều này giúp bạn tiếp cận nhiều khách hàng trong những khu vực rộng lớn xung quanh. 

Cùng với những trang bán hàng online hiện tại như Now, Beamin, Grab Food,... các bạn hoàn toàn có thể tiếp thị sản phẩm của mình đến hàng trăm nghìn người một cách miễn phí. Ngoài ra, các trang bán hàng trên mạng xã hội như instagram, Facebook, Zalo cũng là những sàn thương mại điện tử không thể bỏ qua. 

mở quán ăn vặt cho học sinh

Mở quán ăn vặt cho học sinh

Xem thêm Cách kinh doanh online chi tiết nhất 2021