Câu chuyện kinh doanh

Tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu một quán cafe là điều không đơn giản. Nhiều chủ quán loay hoay giữa việc quản lý cửa hàng và bị mắc kẹt trong doanh số hàng ngày mà không thể thoát ra. Cách mở quán cafe ít vốn dành cho chủ doanh nghiệp mới là điều quan trọng được POS365 đề cập trong bài viết này. 

Mở quán cafe: 5 nguyên tắc vàng cho chủ doanh nghiệp mới

Những nguyên tắc vàng cho chủ doanh nghiệp 

Để thực hiện quản lý quán cafe, điều quan trọng mỗi khi bắt đầu của những chủ cửa hàng này là thực hiện 5 nguyên tắc vàng sau đây: 

Bắt đầu với nghiên cứu thị trường, lập kế hoạch và chuẩn bị trước khi ra mắt, Tạo các chương trình khuyến mãi và tiếp thị hiệu quả, Thiết kế cho thực đơn, Thiết lập hệ thống quản lý và báo cáo tài chính, xem xét các cơ hội giúp đa dạng hóa. 

Lập kế hoạch và tìm kiếm thị trường mục tiêu

Điều quan trọng khi bạn bắt đầu thực hiện mở một mô hình kinh doanh chính là việc tìm ra thị trường mục tiêu cho mình. Bởi nó giúp bạn thực hiện những kế hoạch sau này, nói cách khác, nó là mục tiêu mà kế hoạch của bạn hướng đến. 

Chuyên gia nhận định, đa số các chủ quán cafe mới bắt đầu thường rơi vào tình trạng không đủ diện tích và dung lượng lưu trữ. Họ thường mua và nhập quá nhiều thiết bị quán cà phê chỉ vì rẻ. Nhưng thực sự những điều này là không cần thiết. Đây cũng chính là tác nhân khiến cho việc kinh doanh của bạn trở nên phá sản. Khi bạn không biết chi tiêu đúng mức và kiểm soát tiền của mình hàng tháng, hàng tuần và khi nhìn lại, bạn có thể thấy giật mình bởi số tiền mà mình đã sử dụng.

Cách mở quán cafe với nguyên tắc vàng đầu tiên chính là chi tiêu hợp lý khi vừa mở mô hình kinh doanh, tránh lãng phí, từ đó giảm thiểu chi phí vận hành. 

Lên kế hoạch tiếp thị

Sau khi biết được thị trường mục tiêu của mình, việc lên kế hoạch quảng cáo và tiếp thị sẽ xoay quanh vấn đề này. Ngành đồ uống hiện nay có rất nhiều sự cạnh tranh. Nhiều quán cafe nhỏ được mọc lên, bởi chúng tốn ít vốn và dễ dàng setup trong ngõ. 

Để cạnh tranh được với những quán cafe khác, bạn cần phải tạo nên sự độc đáo và khác biệt. Có nhiều cách để bạn thay đổi điều đó, ví dụ trang trí cho quán cà phê của mình. Nhiều mô hình kinh doanh thực hiện những bước thay đổi như quán cafe thú cưng, cafe vintage, cafe cổ Hà Nội,.... Nói chung, bạn có thể định hướng cho quán cafe của mình đi theo hướng nào. Ngoài ra, bạn cũng nên tăng cường chăm sóc khách hàng và đa dạng hóa menu để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. 

Danh sách thực đơn

Nhiều quán cafe không đầu tư nhiều vào thiết kế của thực đơn. Đây là điều hoàn toàn sai lầm. Bạn có thể chi trả ít tiền, nhưng phải làm cho nó đẹp. Bởi cái nhìn ấn tượng của khách hàng thu hút vào thực đơn của bạn. Tạo menu thực đơn nhà hàng cafe miễn phí bằng canva mà vô cùng đẹp mắt và chuyên nghiệp. 

Kiểm tra thực đơn menu của quán cafe. Lựa chọn và tìm hiểu những cửa hàng khác để điều chỉnh mức giá sao cho hợp lý nhất. Cải thiện thực đơn và làm chúng phong phú, giúp khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. 

Xây dựng hệ thống quản lý 

Điều này chắc chắn không thể thiếu đối với những doanh nhân trẻ. Nếu như trước đây, bạn phải đối mặt với đống giấy tờ và các con số chất đống. Vậy thì công nghệ hiện nay cho phép bạn thực hiện chúng chỉ với thao tác đơn giản. Chúng ta gọi giải pháp cho hệ thống quản lý cafe là phần mềm quản lý POS365. 

Mọi thao tác, doanh số hàng ngày được lưu trên hệ thống điện toán đám mây, giúp bạn dễ dàng quản lý và điều hành hoạt động của quán. Ngoài ra, các chủ cửa hàng sẽ cảm thấy vui hơn khi mà họ có thể ngồi chiếc máy tính xách tay bất cứ đâu mà vẫn đảm bảo được mọi hoạt động kinh doanh của quán cafe. Hệ thống báo kết quả qua điện thoại di động giúp bạn nắm bắt tốt mọi thứ, vô cùng tiện lợi. 

Đa dạng hóa

Dù thích hay ghét nó, Starbucks đã thiết lập sự đa dạng hóa kinh doanh của mình bằng cách cung cấp các mặt hàng bán lẻ như đĩa CD, cốc đựng và túi cà phê mang về nhà. Kể từ đó, "nhiều luồng doanh thu" đã trở nên thịnh hành hơn. Như vậy, bạn có thể thấy đây là chiến thuật hiệu quả, giúp những chủ cửa hàng có thể thu hút khách hàng và tạo nhiều nguồn thu không chỉ trên mỗi mặt hàng cafe của mình. 

Các doanh nghiệp đa dạng hóa theo nhiều cách khác nhau thực sự có vị trí tốt. Những lời khuyên trên là những cách mở quán cafe vô cùng quan trọng mà các chủ cửa hàng cần nắm rõ.