Câu chuyện kinh doanh

Việc quản lý nhân sự là vấn đề ngang giải của mỗi công công ty nhất là những cửa hàng hay quán cafe nhân viên làm việc theo ca. Tuy nhiên, hiện nay đã có sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý giúp cho việc quản lý cũng như tính lương cho nhân viên được đơn giản hơn. Những phần mềm quản lý như POS365 thì đã được tích hợp nhiều tính năng bao gồm cả việc quản lý nhân viên.

3 phương pháp quản lý nhân viên quán cafe hiệu quả

Quản lý nhân viên là một vấn đề rất quan trọng đối với bất cứ một ngành nghề kinh doanh nào, đặc biệt là đối với ngành kinh doanh quán cafe. Với mô hình kinh doanh quán cafe, việc nhân viên thường xuyên nghỉ việc, nghỉ việc đột xuất hoặc làm việc thiếu trách nhiệm thường xuyên xảy ra. 

Vậy giải pháp nào là tốt nhất để giải quyết các vấn đề trên?

Với kinh nghiệm setup, triển khai phần mềm quản lý quán cafe cho rất nhiều quán cafe lớn nhỏ ở khắp đất nước, chúng tôi nhận ra một số phương pháp quản lý nhân viên rất hiệu quả giúp các bạn bớt bị động hơn về nhân sự. Cùng tìm hiểu xem nhé.

 Đầu tiên bạn cần hiểu rằng nhân sự ở lĩnh vực kinh doanh quán cafe thường chỉ xem đây là một công việc tạm thời, đây là tâm lý chung của tất cả các nhân viên quán cafe. Cho dù quán cafe đó có bài bản, chỉnh sách nhân sự có quy củ thế nào đi nữa thì cũng khó tránh được tâm lý như vậy. Từ sự thấu hiểu đó mà chúng ta sẽ tìm ra được những phương pháp quản lý nhân viên quán cafe sao cho hiệu quả nhất. Dưới đây là 3 phương pháp quản lý nhân viên quán cafe mà đã có rất nhiều quán áp dụng rất hiệu quả. 

Chính sách chi trả lương hợp lý

 Sử dụng chính sách chi trả lương hợp lý để đảm bảo nhân viên của bạn không nghỉ việc đột xuất. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách hãy giữ lại tối thiểu 5 ngày lương của nhân viên để phòng bị cho mức phạt khi mà nhân viên nghỉ việc đột xuất. Bạn hãy quy định rõ ràng về việc xin nghỉ việc "nếu nghỉ việc mà không báo trước thì 5 ngày lương này sẽ coi như là mức phạt do vi phạm quy định". Sau khi áp dụng phương pháp này, đảm bảo sẽ giảm hăn được tình trạng nhân viện của bạn có thể nghỉ việc ngay sau ngày nhận lương mà không báo trước. 

Tính lương công bằng nhất, chính xác nhất

 Hãy tìm phương pháp tính lương công bằng nhất, chính xác nhất. Ví dụ nếu quán của bạn có 1 số lượng lớn nhân viên làm việc theo giờ, bạn nên áp dụng chấm công bằng máy chấm công. Với máy này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được chính xác số giờ làm việc của từng người. Có máy chấm công sẽ khiến các nhân viên của bạn tự động có ý thức làm việc đúng giờ và còn thể hiện sự chuyên nghiệp của quán. 

Sử dụng phầm mềm quản lý bán hàng để giảm bớt áp lực

 Giảm bớt áp lực công việc cho nhân viên thu ngân, order bằng phần mềm quản lý quán cafe chuyên nghiệp. Hiên nay có rất nhiều phần mềm quản lý hiện đại giúp việc thanh toán hóa đơn rất nhanh chóng chỉ với vài thao tác. Hoặc việc order cũng trở nên vô cùng dễ dàng với các thiết bị bán hàng cầm tay, nhân viên của bạn có thể order đồ uống cho khách ngay tại bàn, không những vậy những thiết bị cầm tay này còn tích hợp sẵn máy in hóa đơn nhờ đó có thể thanh toán và in hóa đơn cho khách hàng ngay tại chỗ mà khách hàng không cần phải đi đến quầy thu ngân để thanh toán. Điều này tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho quán của bạn, như vậy các nhân viên của bạn có thể làm việc hiệu quả hơn mà ít áp lực hơn.

Mời các bạn tham khảo thêm Phần mềm quản lý bán hàng POS365

Hi vọng với 3 phương pháp trên bạn có thể áp dụng cho quán, nhà hàng của bạn giúp bạn có thể quản lý tối ưu hơn nữa tình hình kinh doanh cũng như quản lý các nhân viên của bạn hiệu quả hơn.