Câu chuyện kinh doanh

Bạn muốn bắt đầu kinh doanh trồng cây cảnh? Bạn có muốn kiếm tiền bằng cách tạo ra những cây bonsai nhỏ đẹp không? Nếu có, hãy cùng POS365 tìm hiểu kế hoạch kinh doanh cây cảnh và giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về mô hình này nhé. 

Kinh doanh cây cảnh Bonsai không thể thiếu 7 điều này

Lưu ý khi lập kế hoạch kinh doanh cây cảnh Bonsai?

Bonsai thực chất là một tác phẩm thu nhỏ của cây được trồng trong một chậu nhỏ. Tuy nhiên, nó khác với những chậu cây thông thường.

Trồng và bán cây cảnh là một ngành kinh doanh có lãi. Ngoài ra, bất kỳ cá nhân nào cũng có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh này với vốn đầu tư nhỏ. Thậm chí bạn có thể bắt đầu từ nhà hoặc sân sau của mình. 

Tuy nhiên, kinh doanh là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người đam mê làm vườn. Nhìn chung, cây cảnh mang lại nguồn thu béo bở cho các chủ kinh doanh. 

Bây giờ là lúc POS365 sẽ giúp bạn tạo một bản kế hoạch kinh doanh cây cảnh trở nên chi tiết và hiệu quả hơn.

kinh doanh cây cảnh online

Lên kế hoạch để thu hút nhà đầu tư và kêu gọi vốn từ ngân hàng

Một kế hoạch rõ ràng là điều cần thiết để thành công với tư cách là một chủ kinh doanh. Nó sẽ giúp bạn vạch ra các chiến lược cụ thể của doanh nghiệp và những thiếu sót mà bạn không biết. 

Những lưu ý cần thiết khi bạn lập kế hoạch như: 

1. Mở kinh doanh cây cảnh bonsai tốn bao nhiêu tiền?

Để nói một con số cụ thể thì thật là không chính xác. Vì tùy thời điểm và mô hình sẽ có những mức chi phí khác nhau. Tính sơ sơ, nó dựa vào chi phí thiết bị chăm sóc cây, cây giống, thuốc tăng trưởng, chậu cây,... Ngoài ra, chi phí này có thể đến từ việc tiếp thị, nhân viên. 

Đối với các mô hình nhỏ, chi phí khởi điểm có thể từ 50 triệu đồng. Tuy nhiên, nếu bạn thuê mặt bằng và kinh doanh thành một thương hiệu, chi phí này có thể tăng gấp nhiều lần từ việc thuê mặt bằng, thuế, nhân viên thu ngân,....

Đặc biệt: chi phí liên tục đến từ việc mua lại hạt giống, đất, chậu và các thiết bị khác sẽ chiếm khoảng 30% doanh thu trung bình của bạn. 

kinh doanh cây cảnh online

Chi phí nguyên vật liệu chăm sóc cây cảnh

2. Thị trường mục tiêu của bạn là ai?

Khách hàng là những dân văn phòng, các bà mẹ nội trợ, sinh viên trang trí phòng trọ hay các công ty decor, trang trí nhà cửa đang cần nguồn cung cây cảnh nhỏ để trang trí nhà cửa. Ngoài ra, nó có thể là các cửa hàng, quán cafe, nhà hàng muốn phủ “cây xanh” nhỏ trong cửa hàng của họ. 

kinh doanh cây cảnh online

Cây bonsai được ưa chuộng trong thiết kế nhà cửa, quán cafe,...

Những người thích làm vườn tại nhà và những người đang tìm mua quà tặng cũng là những khách hàng tuyệt vời để nhắm mục tiêu. 

kinh doanh cây cảnh online

Chăm sóc cây cảnh là thú vui yêu thích của nhiều người

Mẹo nhỏ là những khách hàng không muốn bỏ công sức vào việc chăm sóc cây bonsai thường ít được ưa chuộng hơn, vì những cây này cần được chăm sóc thường xuyên.

3. Kế hoạch kinh doanh cây cảnh thu lợi nhuận từ đâu?

Một môi hình kinh doanh cây cảnh kiếm tiền bằng cách mua hạt giống cây cảnh, chậu và vật tư trồng cây từ các vườn ươm bán buôn, trồng chúng và sau đó bán chúng với lợi nhuận đáng kể tại khu vực địa phương hoặc online. 

kinh doanh cây cảnh online

Chăm sóc, tạo thế dáng cho cây cảnh

4. Bạn nên bán cây cảnh bonsai cho khách hàng với giá bao nhiêu?

Giá cây bonsai khác nhau tùy theo độ tuổi, thế đẹp và chủng loại. 

Những cây một năm tuổi có thể được bán với giá 15-20 USD. Những cây từ ba đến năm năm tuổi có thể có giá từ 200 đô la trở lên, tùy thuộc vào số lượng công việc chăm sóc mà bạn đầu tư cho nó. 

Đó là những câu hỏi mà bạn sẽ cần trả lời trước khi lập kế hoạch kinh doanh cây cảnh. 

Sau khi đã có câu trả lời, hãy đặt tên cho doanh nghiệp của mình để bắt đầu những chiến dịch tiếp thị đi kèm. 

kinh doanh cây cảnh online

Phân tích giá trên thị trường và đưa ra mức giá phù hợp với đối tượng bạn hướng đến

5. Cách quảng cáo mô hình kinh doanh cây cảnh Bonsai

Tất nhiên, một chiến dịch tiếp thị tốt sẽ giúp bạn tiến gần đến với thành công. 

Trong khi lập kế hoạch kinh doanh cây cảnh, bạn cũng cần nêu các chiến dịch tiếp thị của mình để thu hút các nhà đầu tư. 

Một số gợi ý giúp bạn quảng cáo đối với mô hình này như: 

 • Tổ chức buổi triển lãm cây hoặc cuộc thi và quảng bá nó thật nhiều

 • Chuẩn bị danh thiếp, tờ rơi khi tổ chức các sự kiện đó

 • Đăng thường xuyên các mặt hàng để bán

 • Bạn cũng có thể thay đổi tiếp thị với việc quảng cáo: Đối giấy lấy cây. Hướng đến thông điệp ý nghĩa cho cuộc sống.

 • Hoặc dùng tiền lãi sau chương trình để ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 hoặc quỹ trẻ em nghèo, phòng chống thiên tai, quỹ bảo vệ thiên nhiên,...

kinh doanh cây cảnh online

Quảng cáo thương hiệu của bạn ra thị trường bằng cách tiếp thị Marketing

Rất nhiều ý tưởng hay ho từ mô hình kinh doanh của bạn. Và đa số chúng đều hướng đến những điều tốt đẹp. 

Đặc biệt, bạn cũng đừng bỏ qua việc phủ sóng thương hiệu của mình trên Web và các trang mạng xã hội như Facebook, Tik Tok, Instagram,.... Bằng cách đăng những hướng dẫn chăm sóc cây, những sản phẩm của bạn và câu chuyện ý nghĩa từ những loại cây đó. 

Tiếp cận khách hàng thường xuyên và liên tục giúp bạn phủ sóng thương hiệu và tăng nhận diện đến với khách hàng của mình. Thậm chí bạn có thể thực hiện bán online vì các cây cảnh bonsai có kích thước nhỏ và không khó để bạn có thể vận chuyển an toàn đến tay khách hàng. 

kinh doanh cây cảnh online

Nhu cầu thị trường đối với cây cảnh là rất lớn

6. Những điều cần cân nhắc khi bắt đầu kinh doanh cây cảnh

 • Trước hết, phải có kỹ năng. Nếu bạn có kinh nghiệm trước đó thì nó là tốt. Nếu không, hãy tham gia các lớp học hoặc đọc sách để có kiến thức chăm sóc cây cảnh bonsai. 

 • Lập một kế hoạch kinh doanh cây cảnh cần có kế hoạch tài chính và chiến lược tiếp thị.

 • Chọn cây làm bonsai theo điều kiện nông nghiệp và diện tích không gian.

 • Chọn thùng chứa phù hợp. Và bạn sẽ cần phải trồng đúng cách.

 • Để cây có đủ ánh nắng và không khí.

 • Tiếp tục cắt tỉa thường xuyên.

 • Ngoài ra, bạn phải bố trí bón phân nhẹ nhàng, tốt cho sức khỏe của cây. Thậm chí bạn có thể sử dụng phân bón dạng lỏng.

 • Bạn phải sắp xếp hệ thống bảo vệ thực vật phù hợp. 

 • Cắt tỉa hoặc xử lý cây cảnh vào buổi sáng hoặc buổi tối.

kinh doanh cây cảnh online

Cần biết cách chăm sóc cây là điều quan trọng đầu tiên khi bạn muốn kinh doanh ý tưởng này

7. Tiềm năng phát triển kinh doanh cây cảnh là gì?

Không giống như những sản phẩm có hạn sử dụng, cây bonsai ngày càng có giá trị theo từng năm. Một khoản đầu tư vài chục triệu  có thể biến thành một công việc kinh doanh sinh lợi trong thời gian nhiều năm. 

Ngày nay, cây cảnh là một vật dụng trang trí nhà rất phổ biến trên toàn cầu. Không chỉ dùng trong gia đình mà cây cảnh còn được dùng để trang trí không gian thương mại. 

Nói chung, lễ tân khách sạn, văn phòng, ngân hàng và các tổ chức thương mại sử dụng cây bonsai để trang trí nơi ở của họ.

Ngoài ra, cây bonsai là vật phẩm quà tặng rất được ưa chuộng. Do đó, việc mua bán loại cây này càng tăng cao vào các mùa lễ hội như Giáng sinh, lễ tình nhân, lễ Tết,....

kinh doanh cây cảnh online

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng từ POS365 giúp bạn quản lý, kinh doanh bán cây cảnh tốt nhất

Một bản kế hoạch kinh doanh cây cảnh bonsai là bước đầu tiên để bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của mình. Với những thông tin tuyệt vời mà POS365 vừa nêu trên, chúc các bạn sẽ thực hiện một cách thành công!